Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024
Họp hội đồng tư vấn, giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ “Đánh giá, chọn lọc giống Nếp than trên địa bàn tỉnh Kon Tum”
18-9-2020

Ngày 16/9/2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn giao trực tiếp tổ chức cá nhân chủ trì thưc hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020 do Ông Bùi Thanh Bình – Giám đốc Sở KH&CN- Phó chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.

Ông Bùi Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng tư vấn phát biểu tại cuộc họp

Trung tâm Khuyến nông tỉnh là đơn vị đăng ký làm cơ quan chủ trì và CN. Ngô Hồng Sản làm chủ nhiệm Đề tài “Đánh giá, chọn lọc giống nếp than trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Tại Hội đồng, thay mặt cơ quan chủ trì CN. Ngô Hồng Sản đã báo cáo chi tiết nội dung thực hiện và mục tiêu của đề tài là đánh giá, chọn lọc giống nếp than đảm bảo chất lượng nhằm góp phần bảo tồn và phát triển giống nếp than trên địa bàn tỉnh. Theo đó, giống lúa Nếp than là giống lúa mùa truyền thống đặc trưng của người Xê Đăng, giống lúa này được người đồng bào dùng để nấu cơm lam, rượu ghè đặc trưng của dân tộc. Chúng được trồng rãi rác ở khắp các nơi trên toàn tỉnh như khu vực huyện đăk hà, Sa Thầy, Kon Rẫy và một số xã thuộc khu vực đồng trường sơn như Đăk Choong huyện Đăk Glei, huyện Kon Plong,…Đồng thời, nếp than cũng là một trong những đối tượng cần thực hiện bảo tồn nguồn gen như theo Quyết định số 890/QĐ-UBND  ngày 14/9/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã phê duyệt Đề án khung nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Nên việc thực hiện đề tài là rất cần thiết.

Sau đó, Hội đồng đã tổ chức phản biện và lấy ý kiến góp ý các thành viên tham gia. Kết thúc cuộc họp Hội đồng thống nhất giao cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện đề tài. Đồng thời, yêu cầu cơ quan chủ trì cần chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện lại nội dung thuyết minh theo các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng tư vấn.

Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu theo đúng quy định với kết quả đạt./.

hbnguyet