Thứ 5, ngày 18 tháng 7 năm 2024
Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2021-2022
29-12-2021

Ngày 26/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 4580/KH-UBND về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2021-2022.

Mục tiêu Kế hoạch đề ra nhằm phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cho cộng đồng; Tổ chức tiêm liều bổ sung và nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng quy định.

Theo đó, Kế hoạch đưa ra một số nội dung triển khai thực hiện, cụ thể như sau:

1. Điều tra, lập danh sách, chuẩn hóa danh sách: Trên cơ sở điều tra từ địa phương, tiến hành xác định nhóm cần tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại đúng theo hướng dẫn; tiến hành chuẩn hóa danh sách, tra cứu, đối chiếu lịch sử tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; dự kiến tổ chức các đợt tiêm phù hợp theo tiến độ phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế.

2. Tiếp nhận, vận chuyển và phân bổ vắc xin

- Vắc xin và vật tư tiêm chủng được Bộ Y tế chịu trách nhiệm kiểm soát đầu vào, đảm bảo đạt chất lượng, bảo quản theo quy định, phân bổ và vận chuyển cung ứng vắc xin cho tỉnh theo từng đợt, giao tại kho của tỉnh (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật). Thông tin vắc xin, số liều vắc xin được cung cấp công khai trên cổng thông tin của chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.

- Tại địa phương: Việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối vắc xin phòng COVID-19 phải tuân thủ theo các quy định hiện hành, theo phân tuyến (khu vực - tỉnh - tuyến y tế cơ sở), đảm bảo vắc xin đến được điểm tiêm sớm nhất, chất lượng nhất.

3. Tổ chức tiêm chủng: Tổ chức tốt từng buổi tiêm một, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các bước theo quy định, thực hiện Quyết định số 3588/BYT-DP ngày 26 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế; thực hiện đánh giá Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế. Chỉ triển khai tiêm khi cơ sở được xếp loại “An toàn”.

4. Đảm bảo an toàn tiêm chủng: Thực hiện đầy đủ các bước khám sàng lọc, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng; giám sát chủ động sự cố bất lợi sau tiêm và xử trí phản vệ theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế; tổ chức các đội cấp cứu tại điểm tiêm; bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết.

5. Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng:

- Sử dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 để triển khai chiến dịch: (1) Cổng công khai thông tin tiêm chủng tại địa chỉ: https://tiemchungcovid 19.gov.vn; (2) Hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng; (3) Hệ thống phục vụ công tác chỉ đạo điều hành; (4) Ứng dụng sổ sức khỏe điện tử và triển khai quét mã QR tại tất cả các điểm tiêm theo hướng dẫn.

- Cơ quan Công an, chính quyền địa phương phối hợp với ngành y tế thực hiện quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn tại Văn bản số 8938/BYT-DP ngày 21 tháng 10 năm 2021 của Bộ Y tế.

6. Truyền thông về triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19

- Đẩy mạnh hoạt động truyền thông trước - trong - sau triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại, liều bổ sung trên địa bàn tỉnh theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, địa phương, vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và thực hiện tốt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế.

- Cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, truyền thông cho người dân và cộng đồng về đối tượng, loại vắc xin phòng COVID-19, lợi ích của vắc xin, lịch tiêm, tính an toàn của vắc xin, các sự cố bất lợi sau tiêm, kế hoạch triển khai tiêm chủng trên địa bàn tỉnh.

7. Theo dõi, giám sát và báo cáo: Tăng cường kiểm tra, giám sát điểm tiêm chủng và giám sát chất lượng vắc xin được thực hiện trước, trong và sau khi triển khai tiêm chủng nhằm hỗ trợ cơ sở tiêm chủng thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế, đảm bảo chất lượng, an toàn và đúng tiến độ; thực hiện báo cáo kịp thời, đúng theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và liều nhắc lại trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2021-2022 hiệu quả, an toàn, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; Tham mưu Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện Kế hoạch...

Thời gian: Bắt đầu từ tháng 12/2021,  tùy  theo tiến độ cung ứng vắc xin từ Bộ Y tế.

Phạm vi triển khai: Triển khai trên quy mô toàn tỉnh./.

File đính kèm: TẠI ĐÂY

208261 Tổng số người truy cập: 1037 Số người online: