Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2024
Kết quả khảo sát, đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn các huyện, thành phố từ năm 2016 đến nay
2-11-2022

Nhằm đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao KH&CN sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN được phân cấp cho các huyện, thành phố (sau đây gọi tắt là nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao KH&CN cấp huyện) và việc triển khai ứng dụng, nhân rộng kết quả nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh triển khai trên địa bàn các huyện, thành phố trong thời gian qua, qua đó nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động KH&CN trong thời gian đến, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ KH&CN tại 05 huyện, thành phố cụ thể như sau:

+ Tại huyện Đăk Tô: Đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát 08 nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao KH&CN cấp huyện gồm: Hỗ trợ và chuyển giao 06 hầm Biogas nhựa composite khí sinh học (2016); Hỗ trợ mô hình sử dụng chế phẩm sinh học VST trên các loại cây trồng (2016); Hỗ trợ mô hình sử dụng chế phẩm sinh học VST trên cây trồng cà phê (2017); Mô hình giống sắn mới KM 140 (2018); Mô hình hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ Chăn nuôi Dê; Hỗ trợ mô hình trồng cây ổi ruột đỏ Thái Lan (2019); Triển khai Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện (2020); Mô hình nuôi cá điêu hồng trên lòng hồ Đăk Na (2021) và 03 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh.

Mô hình trồng cây ổi ruột đỏ Thái Lan tại huyện Sa Thầy

+ Tại huyện Kon Rẫy: Đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát 06 nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao KH&CN cấp huyện gồm: Mô hình: Trồng thử nghiệm cây Sâm đá, Trồng mỳ giống mới; Trồng thử nghiệm mít Thái Lan (2016); Mô hình: Trồng thử nghiệm cây Sâm đá (2017); Mô hình: Nuôi heo sọc dưa( 2018); Mô hình: Nuôi bò cái nền sinh sản (2019); Mô hình: Trồng thử nghiệm cây sâm dây (2020); Mô hình: Trồng cây Mít Thái siêu sớm và cây Sầu riêng Dona (2021) và 02 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh.

+ Tại huyện Ia H’Drai: Đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát 06 nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao KH&CN cấp huyện gồm: Mô hình Máy lọc nước tại các trường học và UBND các xã (2016); Mô hình Nuôi Heo hướng nạc (Heo rừng lai) (2017);  Mô hình Sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap (2018); Mô hình Nuôi Cá chình hoa (bông) trên lồng bè trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4 (2019); Mô hình Nuôi Cá chạch lấu trên lồng bè trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4 (2020); Mô hình Trồng thử nghiệm và chăm sóc cây Cherry (2021) và 05 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh.

Mô hình Trồng thử nghiệm và chăm sóc cây Cherry

+ Tại huyện Sa Thầy: Đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát 05 nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao KH&CN cấp huyện gồm: Mô hình sản xuất rau an toàn (2016); Mô hình sản xuất rau an toàn (2017); Nhiệm vụ chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi bò cái sinh sản trên địa bàn thôn Đăk Tăng, xã Sa Nghĩa (2018); Chuyển giao nhân rộng mô hình xử lý vỏ Cà phê làm phân bón (2019); Ứng dụng công nghệ tưới tự động, nhà màng nông nghiệp xây dựng mô hình trồng rau an toàn (2020) và 04 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đã nghiệm thu và đang triển khai trên địa bàn huyện

+ Tại thành phố Kon Tum: Đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát việc triển khai ứng dụng, nhân rộng kết quả của 02 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình trồng thử một số giống nghệ (Curcuma Longa.L) tại tỉnh Kon Tum (2016-2018); Đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với bệnh Bạch hầu trong cộng đồng dân cư tỉnh Kon Tum (2019-2022).

Qua kiểm tra, kháo sát trực tiếp (thông qua phỏng vấn, phiếu khảo sát, kiểm tra thực tế) các tổ chức, cá nhân có liên quan phần lớn các nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao KH&CN cấp huyện được các huyện, thành phố quan tâm, ứng dụng nhân rộng có hiệu quả như: Mô hình giống sắn mới KM 140; Hỗ trợ mô hình trồng cây ổi ruột đỏ Thái Lan; Mô hình Trồng thử nghiệm cây sâm dây; Sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap; Chuyển giao nhân rộng mô hình xử lý vỏ Cà phê làm phân bón,...

Nguyễn Hồng Phong

206239 Tổng số người truy cập: 1830 Số người online: