Thứ 2, ngày 22 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện cải cách hành chính quý III năm 2019
9-10-2019

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-SKHCN ngày 05/01/2019 về thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2019, trong quý III/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính và đạt được một số kế quả như sau:

Về công tác tuyên truyền cải cách hành chính

Thông qua Hội nghị tuyên truyền và giáo dục pháp luật quý III và các cuộc họp giao ban tuần, lãnh đạo Sở đã tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Chính phủ, UBND tỉnh về công tác cải cách hành chính đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan biết, thực hiện, đồng thời yêu cầu các phòng, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách hành chính đã được xác định trong năm, lấy kết quả thực hiện cải cách hành chính là một trong những tiêu chí quan trọng trong bình xét thi đua khen thưởng cuối năm.

Về kiểm tra cải cách hành chính

Sở Khoa học và Công nghệ thành lập Tổ kiểm tra công tác cải cách hành chính và tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính tại 02 đơn vị trực thuộc Sở là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN.

Về kết quả thực hiện 6 nội dung cải cách hành chính

- Cải cách thể chế: Thường xuyên kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, qua đó tham mưu trình Hội đồng nhân dân ban hành 01 văn bản quy phạm pháp luật (Nghị quyết định số 22/2019/NQ-HĐND ngày 18/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định nội dung và mức chi thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020); Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của ngành để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện đúng quy định.

Cải cách thủ tục hành chính: Tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành  Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 04 tháng 6 năm 2019 về việc phê duyệt quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyết giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum. Trình Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (giảm 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính). 53/53 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh kể từ ngày 17/5/2019.

Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước: Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp Trung ương Khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Chương trình số 51-CTr/TU ngày 09/02/2018 của Tỉnh ủy Kon Tum thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp Trung ương Khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Kế hoạch số 739/KH-UBND ngày 28/3/2018 của UBND tỉnh về triển Chương trình số 51-CTr/TU ngày 09 tháng 02 năm 2018 của Tỉnh ủy Kon Tum thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngay 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Sở KH&CN xây dựng 02 đề án: Đề án tổ chức lại các đơn vị thuộc Sở KH&CN tỉnh Kon Tum (giảm từ 6 đơn vị xuống còn 4 đơn vị) và Đề án tổ chức lại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (giảm từ 3 phòng xuống còn 2 phòng).

Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức: Bố trí công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác phù hợp với vị trí việc làm nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Trong quý III năm 2019, Sở đã cử 01 công chức tham gia bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên cao cấp, 6 lượt công chức, viên chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Cải cách tài chính công: Đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở là Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập theo Nghị định 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Sở và các đơn vị trực thuộc Sở đã ban hành và thực hiện tốt quy chế chi tiêu nội bộ theo quy định.

Hiện đại hóa nền hành chính: Sở và các đơn vị trực thuộc Sở đã triển khai áp dụng nhiều phần mềm ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết công việc giữa các cơ quan nhà nước với nhau và giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, công dân như: phần mềm văn phòng điện tử iOffice, phần mềm một cửa điện tử. Triển khai đăng ký thực hiện Dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4.Cơ quan Sở và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng duy trì thực hiện có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008. Ngoài ra, tất cả công chức trong cơ quan đều được cung cấp hộp thư điện tử công vụ và sử dụng thư điện tử trong giải quyết công việc./.