Chủ nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện cải cách hành chính quý III năm 2020 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum
9-9-2020

Thực hiện Kế hoạch số 3312/KH-UBND ngày 12 tháng 12 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về thực hiện công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020 và Kế hoạch số 59/KH-SKHCN ngày 23/12/2019 về thực hiện công tác cải cách hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum năm 2020, trong quý III năm 2020, công tác cải cách hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Cải cách thể chế: Thường xuyên kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, qua đó tham mưu trình Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ những văn bản không còn phù hợp. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của ngành để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện đúng quy định.

Cải cách thủ tục hành chính: Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Phê duyệt Danh mục, lộ trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Kon Tum tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2020.Thông báo đến các tổ chức, cá nhân về việc triển khai thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và dịch vụ bưu chính công ích.

Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông: Tiếp tục sắp xếp, bố trí công chức lãnh đạo quản lý phù hợp, đảm bảo hiệu quả làm việc và trách nhiệm của công chức trong thực thi công vụ. Sở đã cử 01 công chức làm nhân sự chính thức và 01 công chức làm nhân sự dự phòng có đủ phẩm chất, trình độ năng lực và có tinh thần trách nhiệm cao đến làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum.

Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức: Bố trí công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác phù hợp với vị trí việc làm nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2020 gắn với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý. Đã cử 04 công chức tham gia bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, 01 công chức tham gia lớp Trung cấp lý luận chính trị, 02 công chức tham dự khóa bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số trong năm 2020 và hơn 20 lượt tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ ngắn hạn.

Cải cách tài chính công:

Sở và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện tốt cơ chế tự chủ theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP, ngày 17/10/2005 và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP ngày 07/10/2013 của Chính phủ. Ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý tài sản công theo quy định để làm cơ sở thực hiện trong nội bộ cơ quan.

Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN (đơn vị trực thuộc Sở) tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ, theo đó, Trung tâm đã ban hành quy chế chi tiêu nội bộ để thực hiện theo quy định.

Hiện đại hóa nền hành chính:

Đã triển khai áp dụng nhiều phần mềm tin học ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết công việc giữa các cơ quan nhà nước với nhau và giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, công dân như: phần mềm văn phòng điện tử iOffice, phần mềm một cửa điện tử, phần mềm kế toán Misa... Ngoài ra, tất cả công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan đều được cung cấp hộp thư điện tử công vụ và sử dụng hệ thống thư điện tử trong giải quyết công việc.

Áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại Sở Khoa học và Công nghệ và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả 6 nội dung cải cách hành chính, trong quý IV/2020, Sở Khoa học và Công nghệ dự kiến tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và Trung ương về cải cách hành chính đến các công chức, viên chức, người dân và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện.

2. Thường xuyên rà soát thủ tục hành chính để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm giảm bớt thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính.

3. Tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và cử công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ theo kế hoạch.

4. Triển khai thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại Sở Khoa học và Công nghệ.

5. Thực hiện tốt các quy định về cơ chế tự chủ tài chính tại Sở và các đơn vị trực thuộc.

6. Tăng cường áp dụng các phần mềm tin học ứng dụng, thư điện tử công vụ trong hoạt động công vụ. Duy trì áp dụng có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại Sở Khoa học và Công nghệ và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng./.