Thứ 3, ngày 23 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ tháng 2 và kế hoạch công tác tháng 3 năm 2019
25-2-2019

Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, trong tháng 2 năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra và đạt được một số kết quả chủ yếu như sau:

Công tác quản lý khoa học, quản lý tổ chức KH&CN: Tổ chức 02 Hội đồng xác định nhiệm vụ KH&CN năm 2019 (chuyên ngành nông nghiệp). Phối hợp các ngành thẩm định Dự thảo “Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên địa bàn tỉnh”.

Công tác quản lý công nghệ, quản lý KH&CN cơ sở, quản lý doanh nghiệp KH&CN: Tham gia ý kiến về thiết kế công nghệ dự án "Chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện quy hoạch Khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum".

Công tác quản lý an toàn bức xạ hạt nhân, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tạo kỹ thuật, sở hữu trí tuệ: Sửa đổi, bổ sung Giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng thiết bị X quang trong y tế cho Phòng khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - Bác sỹ Trần Thanh Hiền, thành phố Kon Tum. Tham mưu tổ chức xác định danh mục dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận “Dược liệu Kon Tum” dùng cho các sản phẩm dược liệu (Đảng sâm, Ngũ vị tử, Ý dĩ, Lan Kim Tuyến, Đương Quy …) của tỉnh Kon Tum và Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Kon Tum” dùng cho sản phẩm cà phê xứ lạnh tỉnh Kon Tum” thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020 triển khai trong năm 2019.

Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng:  Báo cáo các cơ quan chức năng về kết quả kiểm tra chất lượng, đo lường và nhãn hàng hóa dịp tết Nguyên đán Kỷ hợp 2019. Tham mưu ý kiến về chương trình công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Kon Tum 2019 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh. Thu thập tin bài để xuất bản Bản tin TBT quý I năm 2019.

Hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ: Triển khai thực hiện nhiệm vụ "Ứng dụng công nghệ sinh học để lưu giữ, phát triển một số giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum". Hoàn thiện quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo; quy trình thu hoạch và sơ chế nấm đông trùng hạ thảo tại tỉnh Kon Tum; theo dõi, chăm sóc 360 hủ Đông trùng hạ thảo, sản xuất được 120 kg chế phẩm sinh học; chuẩn bị nội dung, thương thảo với Phòng Nông nghiệp huyện KomPlong để ký kết hợp đồng phối hợp thực hiện dự án rau, cây ăn quả tại huyện KomPlong. Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh thực hiện và phát sóng chuyên mục KH&CN số 1/2019. Cập nhật tin, bài cho bản tin KH&CN số 1/2019; In ấn và phát hành ấn phẩm Xuân 2019; Đưa 54 tin bài lên website của Sở KH&CN. Kiểm định 32 phương tiện đo, thử nghiệm 8 mẫu sản phẩm, hàng hóa. Đo điện trở tiếp đất cho 02 công trình.

Trong tháng 3 năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu đó là:

Tham mưu UBND tỉnh: Kiện toàn Hội đồng KH&CN tỉnh; Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố hóa học, sinh học, bức xạ và hạt nhân; tổ chức tập huấn và diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Kon Tum năm 2019; Phê duyệt danh mục 02 dự án thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020 triển khai trong năm 2019; Triển khai giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực KH&CN; triển khai thực hiện Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN, Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của Doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”; Họp Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh để xét, công nhận sáng kiến cấp tỉnh đợt 1 năm 2018.

Hoàn thiện Dự thảo Chương trình phát triển thương hiệu cho các các sản phẩm chủ lực của tỉnh tỉnh Kon Tum giai đoạn 2019-2020.

Thu hồi giấy phép hoạt động của 02 doanh nghiệp KH&CN do không hoạt động.

Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1851/QĐ-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án xây dựng và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh đến năm 2020 (theo Quyết định số 31/2018/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 của UBND tỉnh) và Đề án đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (theo Quyết định số 1466/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh).

Xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 về việc phê duyệt Đề án “Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc”./.

lens Đổi đời từ sâm (15-2-2019)

219319 Tổng số người truy cập: 2372 Số người online: