Thứ 3, ngày 23 tháng 7 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga tham dự Giải đua thuyền độc mộc đầu Xuân trên sông Đăk Bla
12-2-2019

Sáng 8/2, tức ngày mồng 4 Tết Kỷ Hợi năm 2019, trên dòng sông Đăk Bla, đoạn chạy qua thành phố Kon Tum, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã tổ chức giải đua thuyền độc mộc truyền thống mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga tới dự và đánh trống khai hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga đánh trống khai hội

Tham gia giải đua thuyền độc mộc đầu Xuân năm nay có 44 thuyền với 88 vận động viên đến từ 7 đơn vị xã, phường ven sông Đăk Bla thuộc thành phố Kon Tum và huyện Sa Thầy: xã Đăk Rơ Wa, Kroong, Ngọc Bay, Vinh Quang, Đăk Năng và phường Quang Trung của thành phố Kon Tum; xã Sa Bình của huyện Sa Thầy.

Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên có 12 vận động viên nữ tham gia. Các vận động viên này tham gia tranh tài ở cự ly 200m. Các vận động viên nam tranh tài ở 2 cự ly 200m và 1.500m. Mỗi thuyền do 2 vận động viên điều khiển.

Sau tiếng trống khai hội, các chàng trai, cô gái Ba Na, Ja Rai cùng nhau đua tài sôi nổi, thể hiện sự khéo léo, dẻo dai trong sự cổ vũ, reo hò của hàng ngàn người dân và du khách đứng dọc hai bên bờ sông Đăk Bla.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia

Thuyền độc mộc được bà con đồng bào dân tộc thiểu số Kon Tum đục đẽo từ thân cây gỗ nguyên khối dùng để làm phương tiện vận chuyển người và hàng hóa trên các sông, suối. Ngày nay, ngoài để phục vụ hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, đua thuyền thuyền độc mộc còn trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu đối với người dân Kon Tum và du khách gần xa vào ngày mùng 4 Tết hàng năm kể từ năm 2002 đến nay.

Các vận động viên tham gia tranh tài trên sông Đăk Bla

Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao 31 giải cho các vận động viên và các đoàn; trong đó, giải nhất tất cả 3 nội dung đều thuộc về các cặp vận động viên của đơn vị xã Sa Bình, huyện Sa Thầy: Nội dung 200m nam thuộc về cặp vận đông viên A Trang – A Wứu; nội dung 200m nữ thuộc về cặp vận động viên Y Brưm – Y Chưu và nội dung 1.500m nam thuộc về cặp vận động viên A Krai và A Blũ.

Đoàn xã Sa Bình (huyện Sa Thầy) cũng giành giải nhất toàn đoàn; giải nhì đoàn xã Kroong (thành phố Kon Tum) và giải ba đoàn xã Ngọc Bay (thành phố Kon Tum)./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum

219332 Tổng số người truy cập: 2400 Số người online: