Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2024
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 02 và một số nhiệm vụ, giải pháp tháng 03 năm 2023
23-2-2023

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 02 năm 2023,  đồng chí Lê Ngọc Tuấn Chủ tịch UBND tỉnh đã nhận định và đánh giá: Trong tháng 02 năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực. Sản xuất nông, lâm, thủy sản đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng. Thương mại, dịch vụ và du lịch phục hồi nhanh, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Thành phố Kon Tum được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II. Đã quan tâm, chỉ đạo tổ chức tốt các sự kiện, hoạt động chào mừng Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum; để lại nhiều ấn tượng đẹp trong nhân dân và du khách. Công tác phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh được đảm bảo. Các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức như: Thu ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn so với cùng kỳ năm trước; hoạt động thu hút đầu tư còn nhiều khó khăn. Xuất hiện tình trạng nhiều hộ dân san lấp, vận chuyển đất trái phép gây bức xúc trong dư luận. Tai nạn giao thông chưa được kiềm chế, tăng mạnh cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước.

Để phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra và phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; khắc phục có hiệu quả các hạn chế nêu trên, đồng thời, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

- Tiếp tục khẩn trương hoàn thành công tác lập, trình thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện các quy hoạch, đồ án: Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh thời kỳ 2021-2025; Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện; Quy hoạch chung Khu du lịch Măng Đen, huyện Kon Plông; Quy hoạch chung thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Kon Tum; điều chỉnh Phương án chỉnh trị sông Đăk Bla đoạn qua thành phố Kon Tum… Tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ cần thiết để đề xuất Trung ương xem xét bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen, tuyến đường bộ cao tốc kết nối tỉnh Kon Tum với tỉnh Quảng Ngãi.

- Tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách; trong đó, đẩy nhanh tiến độ đấu giá các trụ sở nhà đất để tạo nguồn thu đầu tư kết cấu hạ tầng.

- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và tập trung nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh; nhất là vào các tháng mùa khô; khắc phục các hạn chế để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm 2023. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để sớm triển khai các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhất là các dự án đầu tư về lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

- Tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh: Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2022 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 19 tháng 01 năm 2023 về việc tăng cường vai trò, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 04 tháng 01 năm 2023 về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh…

- Huy động toàn thể hệ thống chính trị, Nhân dân triển khai thực hiện Kế hoạch số 335/KH-UBND ngày 13 tháng 02 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

- Phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp theo kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Kon Tum năm 2022; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch nhằm tiếp tục phát huy đối với chỉ tiêu của các chỉ số thành phần có điểm số cao và đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể để khắc phục đối với chỉ tiêu của các chỉ số thành phần có điểm số thấp của cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

- Đối với Sở Khoa học và Công nghệ, trong tháng 3 năm 2023 cần đẩy nhanh việc lắp đặt, chạy thử, khẩn trương đào tạo đội ngũ cán bộ viên chức nắm bắt và vận hành tốt qui trình công nghệ để sớm đưa máy móc, trang thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác trên địa bàn tỉnh vào sử dụng.

Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, sửa đổi Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND ngày 03 tháng 6 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, cấp cơ sở có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum theo Thông tư 03/2023/TT-BTC ngày 10 tháng 01 năm 2023 của Bộ Tài chính quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

.Tham mưu Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai Quyết định số 2667/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 12 năm 2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ về phê duyệt phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến 2025.

205454 Tổng số người truy cập: 439 Số người online: