Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan về phòng, chống dịch COVID-19
8-10-2021

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa ban hành Văn bản số 3591/UBND-KGVX ngày 06/10/2021 về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan về công tác phòng, chống dịch COVID-19; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị và các địa phương:

Tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục tăng cường tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, bảo đảm đồng thuận, thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; sử dụng hiệu quả nguồn lực sẵn có, huy động tối đa các nguồn lực, hợp tác công tư, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, linh hoạt để bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Nâng cao vai trò nêu gương, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt là tại cấp cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện, kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém, bất cập và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời biểu dương, khen thưởng các cấp, tập thể, cá nhân có các mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch. Tránh khuynh hướng: (1) Lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch; (2) Nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

2. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan:

Trong quá trình tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc ban hành theo thẩm quyền các quy định, văn bản về phòng, chống dịch, nhất là vấn đề đi lại của người dân, giao thông, lưu thông hàng hóa, cần cân nhắc kỹ lưỡng cách làm, thời điểm thực hiện, đánh giá tác động, chuẩn bị truyền thông... phải bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định chung và diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại điểm đầu và điểm cuối trong chuỗi cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đồng thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải.

3. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện hiệu quả các nội dung về phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 2585/UBND-HTKT ngày 27 tháng 7 năm 2021.

4. Sở Y tế:

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc căn cứ tình hình thực tiễn địa phương tổ chức triển khai các nội dung liên quan đến việc tiêm vắc xin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 6741/CĐ-VPCP ngày 22/9/2021 và chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 8150/BYT-DP ngày 28 tháng 9 năm 2021, Bộ Giao thông vận tải tại Văn bản số 10079/BGTVT-CYT ngày 27 tháng 9 năm 2021; tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại chợ để xét nghiệm cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5858/BYT-MT ngày 21 tháng 7 năm 2021 và Văn bản số 7770/BYT-MT ngày 18 tháng 9 năm 2021.

Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan hướng dẫn, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 8228/BYT-MT ngày 30 tháng 9 năm 2021. Chỉ đạo đơn vị trực thuộc chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm chủng, coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong tình hình hiện nay và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu tổ chức tiếp nhận vắc xin, triển khai tiêm chủng chậm và để xảy ra lãng phí vắc xin.

5. Sở Y tế, Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, vắc xin... phục vụ phòng, chống dịch phải bảo đảm khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát. Chỉ đạo xử lý nghiêm mọi hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua sắm, sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin (nếu có). Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, xử lý.

6. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai có hiệu quả nội dung chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công điện số 09/CĐ-CTUBND ngày 04 tháng 10 năm 2021.

7. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động và hỗ trợ kịp thời nhằm động viên người dân tỉnh Kon Tum đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An không tự ý di chuyển về địa phương theo chỉ đạo của của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30 tháng 9 năm 2021. Đồng thời phối hợp, đề xuất việc đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại các tỉnh, thành phố nêu trên để lao động, công tác (nếu người dân có nhu cầu).

Yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương và nghiêm túc thực hiện.

LVT

209126 Tổng số người truy cập: 2519 Số người online: