Thứ 4, ngày 17 tháng 7 năm 2024
Công tác kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa 6 tháng đầu năm 2021
9-7-2021

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Phòng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (trước đây là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã triển khai công tác kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt, cũng như kiểm tra chuyên đề đột xuất đạt được kết quả:

Đầu tháng 4 năm 2021, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được sáp nhập thành Phòng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ theo Quyết định số 253/QĐ-UBND ngày 02/4/2021 của UBND tỉnh về việc tổ chức lại các đơn vị thuộc, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum (Theo đó, chức năng thanh tra chuyên ngành chuyển sang Thanh tra Sở thực hiện). Cùng với đó, trước diễn biến của dịch covid-19 nên trong 6 tháng qua, Phòng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ tổ chức được 01 đợt kiểm tra hàng tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 theo Quyết định số 09/QĐ-SKHCN, ngày 21/1/2021 của Sở KH&CN (Theo chỉ đạo tại các văn bản của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng).

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (truớc đây) tham mưu Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ban hành Quyết định kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và giao Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chủ trì phối hợp với Thanh tra Sở KH&CN tiến hành kiểm tra đột xuất về đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa đối với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh (sau đây gọi chung là cơ sở) trên địa bàn tỉnh từ ngày 25/01/2021 đến ngày 29/01/2021.

Tại thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, để tránh kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp, Đoàn kiểm tra chỉ tiến hành kiểm tra và lập biên bản kiểm tra đối với những cơ sở chưa được kiểm tra, đồng thời ghi nhận kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra trước đó đối với các cơ sở đã được kiểm tra (đối với các cơ sở đã được kiểm tra có trình biên bản kiểm tra của các đoàn kiểm tra trước đó).

Các hàng hóa được kiểm tra trong chuyên đề này là xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng; các mặt hàng đồ điện, điện tử, điện gia dụng thiết yếu; vàng, vàng trang sức mỹ nghệ...Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 15 cơ sở trên địa bàn tỉnh  tập trung chủ yếu: Thành phố Kon Tum, Huyện Đăk Hà, Huyện Ngọc Hồi, Huyện Đăk Tô, Huyện Đăk Glei, Huyện Kon Plông, Huyện Kon Rẫy, Huyện Sa Thầy.

Nhìn chung thị trường hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Kon Tum trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 không có diễn biến bất thường. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng và sản phẩm hàng hóa.

Qua kiểm tra xác định: 14/15 cơ sở trên đều đã thực hiện và chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa; 01 cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa: kinh doanh (mua, bán) hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ xử lý theo quy định.

Mai Thị Thanh Hoà

204544 Tổng số người truy cập: 1923 Số người online: