Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Giúp đỡ xây dựng mô hình trồng Cà phê tại thôn Đăk Rê 1, xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông theo mô hình “Dân vận khéo”
25-7-2024
Thực hiện Kế hoạch số 133-KH/TU, ngày 14-03-2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, giúp đỡ xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” tại các thôn trên địa bàn huyện đến năm 2025; Kế hoạch số 03/KH-THT, ngày 17/7/2024 của Tổ hỗ trợ thôn Đăk Rê 1 về việc triển khai mô hình dân vận khéo tháng 7/2024.
Ngày 23-24/7/2024 Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng Tổ hỗ trợ thôn Đăk Rê 1 tiến hành kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển mô hình cà phê; hưỡng dẫn kỹ thuật chăm sóc mô hình.
Đoàn kiểm tra thực tế các mô hình hộ dân

Tại mô hình trồng,  Ông Lê Tất Huy - Phó trưởng phòng Nghiên cứu – Triển khai, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và dịch vụ khoa học và công nghệ đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê cho các hộ tham gia mô hình.
Cây cà phê hình thành lá mới sau 01 tháng trồng

Qua thời gian kiểm tra thực tế, Các mô hình trồng đã áp dụng biện pháp trồng xen canh một số cây lúa, đậu… Cây cà phê sinh trưởng phát triển tốt, đã phát triển được 2 cặp sau khi trồng được 01 tháng, cần thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại vào thời điểm mưa nhiều, hố trồng cần được vun xới đất, bón phân hợp lí. Các hộ dân tham gia mô hình trồng đã năm bắt được các biện pháp kỹ thuật theo sự hướng dẫn của cán bộ. Các hộ tiếp tục theo dõi, chăm sóc cây cà phê trong thời gian tới.

Lê Tất Huy – Chu Đình Liệu