Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác tiêm vắc xin, quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19
7-12-2021

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa ban hành Văn bản số 4343/UBND-KGVX ngày 06/12/2021 về việc v triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác tiêm vắc xin, quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 1662/CĐ-TTg ngày 02 tháng 12 năm 2021 và Công điện 1677/CĐ-TTg ngày 04 tháng 12 năm 2021 về các nội dung liên quan công tác tiêm vắc xin, quản lý, điều trị người bị nhiễm COVID-19; chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 10315/BYT-DP ngày 04 tháng 12 năm 2021 về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Trung ương. Đặc biệt là thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

2. Sở Y tế:

Liên hệ, đề nghị Bộ Y tế sớm được phân bổ thuốc kháng vi rút dạng viên để tổ chức cấp phát cho tất cả những người bị nhiễm vi rút uống ngay sau khi được xác định dương tính.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai hệ thống theo dõi, quản lý sức khỏe cho tất cả những người bị nhiễm vi rút; không để xảy ra tình trạng người nhiễm vi rút không liên hệ được với cơ sở y tế, không được phát thuốc điều trị ngay (bao gồm cả thuốc kháng vi rút như đã nêu trên đây).

Chủ trì, xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 01 tháng 12 năm 2021 của Bộ Y tế.

3. Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vắc xin cao cần rà soát kĩ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc xin.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vắc xin đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng kịp thời, không để xảy ra tình trạng thừa vắc xin với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải huỷ bỏ gây lãng phí.

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tăng cường thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm; hướng dẫn người được tiêm theo dõi sức khoẻ sau khi tiêm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khi cần thiết; xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm.

4. Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

Tăng cường công tác truyền thông về lợi ích, tính an toàn của vắc xin và những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, tránh hoang mang và hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

LVT

208576 Tổng số người truy cập: 1648 Số người online: