Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2024
Họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện đề tài “ Trồng thử nghiệm cây dược liêu (Sâm bố chính, bảy lá một hoa) trên địa bàn tỉnh Kon Tum”
25-12-2021

Thực hiện Quyết định số 932/QĐ-UBND ngày 11/10/2021 của UBND tỉnh Kon Tum về việc phê duyệt danh mục các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện năm 2021 (bổ sung). Sáng ngày 24/12/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp Hội đồng tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện  nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2021 đối với đề tài “ Trồng thử nghiệm cây dược liêu (Sâm bố chính, cây bảy lá một hoa) trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Sau thời gian Sở KH&CN đăng thông báo tuyển chọn, Trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum là đơn vị đã nộp hồ sơ đăng ký làm cơ quan chủ trì, TS. Nguyễn Phi Hùng làm chủ nhiệm đề tài.

Thư ký khoa học thông qua hồ sơ đã nộp đăng ký tuyển chọn

Sâm bố chính (Hibiscus sagittifoliusKurz) là loài cây dược liệu quý; theo tài liệu tham khảo, có 23 bài thuốc dân gian chữa các chứng bệnh từ sốt nóng, hô hấp, hen suyễn, suy nhược thần kinh, suy yếu sinh lý cho đến các bài bổ khí huyết và hoàn đại bổ có vị chủ đạo là sâm Bố chính… ; Đối với cây Bảy lá một hoa (Paris polyphylla Sm. var. chinensis (Franch.) H. Hara) là một dược liệu quý hiếm, có tác dụng kháng vi sinh vật, cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, viêm tuyến vú, ho lao, ho lâu ngày, hen suyễn hoặc dùng ngoài để đắp lên các nơi sưng đau…

Mục tiêu của đề tài: Đánh giá được khả năng sinh trưởng và phát triển của cây sâm Bố chính (Abelmoschus sagittifolius(Kurz) Merr.), cây Bảy lá một hoa  (Paris vietnamensis(Takht.) H.Li) nhằm bổ sung cơ cấu cây dược liệu, phục vụ phát triển ngành sản xuất dược liệu trên địa bàn tỉnh.

TS. Nguyễn Phi Hùng, chủ nhiệm đề tài báo cáo trước Hội đồng tư vấn

Sau khi nghe đại diện cơ quan chủ trì báo cáo tóm tắt thuyết minh đề tài, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, phân tích và đánh giá theo từng tiêu chí của đề tài. Các thành viên Hội đồng thống nhất cho triển khai đề tài, đồng thời Hội đồng yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa lại thuyết minh theo ý kiến của các thành viên của Hội đồng.

Hội đồng tiến hành bỏ phiếu theo quy định, kết quả đạt: 79/100 điểm./.

hbnguyet

208577 Tổng số người truy cập: 1652 Số người online: