Thứ 2, ngày 22 tháng 7 năm 2024
Kết quả thực hiện cải cách hành chính quý I năm 2020
6-3-2020

Căn cứ Kế hoạch số 3312/KH-UBND ngày 12 tháng 12 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về thực hiện công tác cải cách hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch số 59/KH-SKHCN ngày 23/12/2019 về thực hiện công tác cải cách hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ năm 2020; Kế hoạch số 62/KH-SKHCN ngày 30/12/2019 về Kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020; Kế hoạch số 61/KH-SKHCN ngày 27 tháng 12 năm 2019 về Tuyên truyền công tác cải cách hành chính năm 2020. Đến nay, công tác cải cách hành chính của Sở đã đạt được một số kết quả chủ yếu sau:

Cải cách thể chế: Thường xuyên kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, qua đó tham mưu trình Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, bãi bỏ những văn bản không còn phù hợp. Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của ngành để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện đúng quy định.

Cải cách thủ tục hành chính: Tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định công bố thủ tục hành chính chuẩn hóa của ngành khoa học và công nghệ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum. Tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định về việc phê duyệt các quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.

Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông: Thực hiện Quyết định số 1411/QĐ-UBND ngày 12 tháng 12 năm 2019 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức lại một số tổ chức tham mưu, tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (từ 6 phòng giảm xuống còn 4 phòng), Sở đã ban hành Quyết định số 183/QĐ-SKHCN ngày 23 tháng 12 năm 2019 về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các tổ chức tham mưu, tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum, sắp xếp, bố trí công chức lãnh đạo quản lý phù hợp, đảm bảo hiệu quả làm việc và trách nhiệm của công chức trong thực thi công vụ. Ngoài ra, Sở đã cử 01 công chức làm nhân sự chính thức và 01 công chức làm nhân sự dự phòng có đủ phẩm chất, trình độ năng lực và có tinh thần trách nhiệm cao đến làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum

Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức: Sở bố trí công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác phù hợp với vị trí việc làm nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2020 gắn với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý. Đã cử 04 công chức tham gia bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, 01 công chức tham gia lớp Trung cấp lý luận chính trị, 02 công chức tham dự khóa bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số trong năm 2020.

Cải cách tài chính công: Sở và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ theo quy định tại Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ Quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan nhà nước; Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN (Đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở) thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập.

Hiện đại hóa nền hành chính: Đã triển khai áp dụng nhiều phần mềm ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết công việc giữa các cơ quan nhà nước với nhau và giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, công dân như: phần mềm văn phòng điện tử iOffice, phần mềm một cửa điện tử. Phối hợp, triển khai thực hiện Dịch vụ công mức độ 3 (đã cập nhật 24/43 dịch vụ công mức độ 3 trên hệ thống thông tin điện tử, đạt tỷ lệ 55,81%). Ngoài ra, tất cả công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan đều được cung cấp hộp thư điện tử công vụ và sử dụng hệ thống thư điện tử trong giải quyết công việc. Xây dựng Kế hoạch triển khai việc chuyển đổi áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.

Trong quý II/2020, Sở KH&CN tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cải cách hành chính chủ yếu sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và Trung ương về cải cách hành chính đến các công chức, viên chức, người dân và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện.

2. Thường xuyên rà soát thủ tục hành chính để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm bớt thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

3. Trình Ủy ban nhân dân tỉnh công bố danh mục nhóm TTHC liên thông do ngành quản lý.

4. Tiến hành rà soát, lập danh mục TTHC thực hiện tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích tham mưu, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để thay thế các Quyết định đã ban hành trước đây.

5. Tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và cử công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ theo kế hoạch.

6. Thực hiện chuyển đổi, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của cơ quan Sở./.