Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024

Cây Sâm Ngọc Linh là loài đặc hữu núi rừng Ngọc Linh, được Đoàn điều tra Dược liệu của Ban dân y khu 5 phát hiện năm 1973 tại núi Ngọc Linh của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Đến năm 1985, hai nhà khoa học ( TS.Hà Thị Dụng và TS. Grushvitsky) xác định sâm Ngọc Linh là một loài mới, đặc hữu của hệ thực vật Việt Nam, thuộc chi Panax L., họ nhân sâm (Araliaceae) và đặt tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv.

17-11-2022

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum tổ chức  họp công bố biểu tượng (Logo) Chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ của tỉnh Kon Tum

24-6-2020

Bảo tồn và phát triển nguồn thảo dược

Giai đoạn 2018 - 2020, tỉnh Kon Tum đặt mục tiêu bảo tồn và nhân giống một số loài dược liệu quý hiếm, đặc hữu, có giá trị dược liệu cao tại các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông. Việc khai thác bền vững nguồn dược liệu tự nhiên này đạt trữ lượng trên 50 tấn nguyên liệu/năm và phát triển 2.500 ha vùng nuôi trồng dược liệu tập trung.

19-6-2020

Phát triển được 660 ha Sâm Ngọc Linh

Được xác định là cây hàng hóa chủ lực có lợi thế cạnh tranh cao trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 660 ha sâm Ngọc Linh tập trung chủ yếu ở huyện Tu Mơ Rông. Diện tích này chủ yếu của các doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum va Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô) với khoảng 630 ha, còn lại là của người dân trồng phân tán khoảng 30 ha.

20-1-2020

Chất lượng Sâm Ngọc Linh tại tỉnh Kon Tum

9-5-2019

Mở rộng chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ

Ngày 30 tháng 7 năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 2465/QĐ-SHTT về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Theo đó, sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00049 ban hành kèm theo Quyết định số 3235/QĐ-SHTT ngày 16/8/2016 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm củ.

28-2-2019

Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

28-2-2019

Họp báo Trưng bày “Di sản Văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum – Báu vật đại ngàn”

Chiều 16/01, tại Hà Nội, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức họp báo Trưng bày “Di sản Văn hóa, Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn”.

17-1-2019