Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Kết quả công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng quý III và kế hoạch công tác quý IV năm 2021
29-9-2021

Triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2021, trong quý III, công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã triển khai đúng tiến độ và đạt được một số kết quả chủ yếu sau:

Tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành:

-  Kế hoạch số 3144/KH-UBND ngày 01/9/2021 về “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

- Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Kon Tum

- Góp ý 5 dự thảo văn bản gửi Bộ KH&CN: (1) Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động tư vấn xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào các hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước; (2) Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ xây dựng các văn bản kỹ thuật đo lường và duy trì, bảo quản, sử dụng hệ thống chuẩn đo lường quốc gia lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng; (3) Thông tư  ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật cho hoạt động thông tin, tuyên truyền lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng; (4) Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; (5) Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP, Nghị định số 74/2018/NĐ-CP và Nghị định số 86/2012/NĐ-CP của Chính phủ và biện pháp thi hành Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Kết quả công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng

- Theo dõi, đôn đốc việc chuyển đổi và duy trì áp dụng HTQLCL theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước tỉnh Kon Tum  giai đoạn 2019 đến 2021. Tổ chức kiểm tra việc duy trì, áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 trực tiếp tại trụ sở 05 cơ quan, đơn vị (Sở Công thương, Sở Ngoại vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Tu Mơ Rông). Qua kiểm tra cho thấy, việc duy trì, áp dụng ISO tại 3/5 cơ quan, đơn vị cơ bản đáp ứng được yêu cầu của tiêu chuẩn và các quy định có liên quan, 2/5 cơ quan chưa thực hiện nghiêm túc việc duy trì, cải tiến HTQLCL sau khi công bố HTQLCL phù hợp tiêu chuẩn ISO.

- Xây dựng kế hoạch tổ chức lớp tập huấn "Áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 trên môi trường mạng (ISO điện tử)" (theo Quyết định số 474/QĐ-UBND ngày 10 tháng 07 năm 2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum phê duyệt Kế hoạch “Áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính Nhà nước tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2030”).

- Hướng dẫn 07 doanh nghiệp tham gia Chương trình “Năng suất chất lượng” với nội dung đăng ký sử dụng mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc và chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm. Đến nay đã hỗ trợ 02 doanh nghiệp đăng ký sử dụng mã số mã vạch với số tiền hỗ trợ là 20 triệu đồng.

- Tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2021, qua đó có 01 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum đăng ký tham giavà đã được Hội đồng sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2021 của tỉnh Kon Tum đề nghị Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia xét tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho doanh nghiệp.

- Biên tập và xuất bản Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại quý III năm 2021 (số 34).

- Tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa, kiểm tra, kiểm soát, chống sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Trong quý IV năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ dự kiến triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Tổ chức triển khai Kế hoạch số 3144/KH-UBND ngày 01/9/2021 về “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

- Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 436/KH-UBND, ngày 03/02/2021 Kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2025: tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tham gia dự án thông qua hình thức tổ chức hội nghị, hoặc phát hành văn bản (thông báo) để gửi các doanh nghiệp; mở lớp đào tạo nhận thức về các hệ thống quản lý tiên tiến, các công cụ cải tiến nhằm tăng năng suất, chất lượng,...

- Tổ chức lớp đào tạo kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm, hàng hóa; công bố, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy; đăng ký sử dụng mã số, mã vạch; đăng ký sử dụng dấu định lượng, hướng dẫn doanh nghiệp tham gia dự án năng suất chất lượng.

- Tiếp tục kiểm tra việc xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước tỉnh Kon Tum năm 2021 theo Quyết định số 75/QĐ-UBND, ngày 29/1/2021 của UBND tỉnh. Tổ chức lớp đào tạo kiến thức tổng quan về ISO điện tử cho cán bộ công chức trên địa bàn tỉnh.

- Biên tập và xuất bản Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại quý IV năm 2021 (số 35)

- Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm và hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Số lượt xem:2007

204434 Tổng số người truy cập: 1655 Số người online: