Thứ 7, ngày 20 tháng 7 năm 2024
Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ tháng 01 năm 2021
21-1-2021

Thực hiện Chương trình công tác năm 2021, ngày từ đầu năm, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện nhiệm vụ và đạt được mốt số kết quả sau:

Công tác tham mưu: Tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành: Kế hoạch "Hỗ trợ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum" giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Danh mục đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện (đợt 1) năm 2021; Quyết định kiện toàn Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Công tác quản lý khoa học: Tham mưu Hội đồng KH&Cn tỉnh tổ chức 01 nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số cây dược liệu trên địa bàn huyện Kon Plông”. Kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ dự án thuộc Chương trình NTMN “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Trắm đen (Mylopharyngodon piceus) trong ao và lồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Công tác quản lý công nghệ, quản lý doanh nghiệp KH&CN: Tham gia thẩm định công nghệ 03 dự án (Dự án Trang trại chăn nuôi heo thịt công nghệ cao Công ty TNHH Đầu tư chăn nuôi Thành Phát; dự án: Thuê rừng để quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng sản xuất, của Công ty TNHH Gingseng Việt Nam; dự án: Trang trại chăn nuôi heo thịt công nghệ cao Công ty Cổ phần chăn nuôi Hưng Thành Phát); Tham gia Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường của 02 dự án; Tham gia đoàn kiểm tra công trình xử lý chất thải của Dự án Mở rộng và nâng cao công suất Nhà máy chế biến cao su Ia Chim. Xây dựng kế hoạch thực hiện Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2021.

Công tác quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân: Cấp giấy phép mới, gia hạn, sửa đổi, bổ sung  giấy phép cho 05 cơ sở (Nhà máy chế biến mủ cao su Công ty cổ phần cao su Sa Thầy; Trang trại nuôi heo thịt của Hộ kinh doanh Nguyễn Đức Thấn); cấp 01 chứng chỉ nhân viên bức xạ dành cho người phụ trách an toàn và phê duyệt 01 Kế hoạch Ứng phó sự cố cấp cơ sở.

Hoạt động sở hữu trí tuệ, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật: Tổ chức họp triển khai việc dán tem và cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh”. Xây dựng dự thảo Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021-2030. Thông báo tiếp nhận hồ sơ sáng kiến cấp tỉnh năm 2020 gửi tới các cơ quan Đảng, đoàn thể; Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố; cá nhân và tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TĐC): Nghiệm thu, thanh lý, hỗ trợ cho 01 doanh nghiệp tham gia Dự án nội dung đăng ký sử dụng mã số mã vạch với số tiền hỗ trợ là 10 triệu đồng. Thu thập tin, bài để xuất bản Bản tin TBT quý I năm 2021.

Hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN

Kiểm xạ phòng X- Quang tại một cơ sở y tế

Hoạt động nghiên cứu triển khai: Triển khai thực hiện theo tiến độ, thuyết minh đã được phê duyệt đối với Đề tài "Hoàn thiện quy trình chiết xuất dịch chiết từ đảng sâm, nấm đông trùng hạ thảo và đề xuất các sản phẩm ứng dụng trong chế biến" và Dự án "Xây dựng mô hình trồng cây Lan Kim tuyến (Anoectochilus sp.) dưới tán rừng tại 2 huyện huyện Tu Mơ Rông và huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum"; Tiếp tục triển khai các nội dung Hợp đồng phối hợp triển khai thực hiện Dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau, cây ăn quả an toàn theo chuỗi giá trị tại huyện KomPlong, tỉnh Kon Tum"; Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện dự án "Ứng dụng công nghệ sinh học hoàn thiện quy trình nhân giống, nuôi trồng nấm mối đen (Xerula radicata) tại tỉnh Kon Tum" và kế hoạch triển khai Nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng "Ứng dụng khoa học và kỹ thuật phục vụ công tác lưu giữ, phát triển một số giống cây trồng, dược liệu đặc thù, có giá trị trên địa bàn tỉnh".

Hoạt động Thông tin và Thống kê KH&CN: Cập nhật 45 tin bài lên Trang thông tin điện tử Sở KH&CN. Trong đó, tập trung công tác thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; Tiếp nhận bài viết cho Ấn phẩm thông tin KH&CN (số Xuân 2021); Thẩm định, cấp 01 Giấy chứng nhận kết đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước.

Hoạt động dịch vụ KH&CN: Kiểm định, hiệu chuẩn 92 phương tiện đo các loại; Thử nghiệm 76 mẫu sản phẩm, hàng hóa; Đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét cho 02 công trình; Kiểm xạ 1 phòng chụp X-quang và kiểm định 02 máy chụp X-quang./.