Thứ 3, ngày 23 tháng 7 năm 2024
UBND tỉnh phê duyệt danh mục các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện trong năm 2019
11-4-2019

Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 322/QĐ-UBND ngày 09/4/2019 về việc phê duyệt danh mục các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thực hiện trong năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh phê duyệt 6 đề tài, dự án  gồm:

1. Đề tài: Khảo sát thành phần hóa học, xây dựng qui trình định lượng saponin trên thân, lá Sâm Ngọc Linh làm cơ sở khoa học cho các sản phẩm ứng dụng.

Nội dung nghiên cứu cơ bản của đề tài: Phân lập, xác định cấu trúc các hợp chất saponin từ thân, lá của Sâm Ngọc Linh. Phân lập 2 hợp chất saponin chính là N-Fc đại diện cho khung protopanaxadiol và VG-R1 đại diện cho khung ocotillol với khối lượng ít nhất là 100 mg/hợp chất. Nghiên cứu xây dựng quy trình định lượng saponin trên thân, lá Sâm Ngọc Linh ở các độ tuổi: Xác định hàm lượng saponin tổng; Xác định hàm lượng 2 saponin N-Fc, VG-R1 và các hợp chất saponin thiết yếu khác. Hoạt tính sinh học in vitro của các cao chiết và các hợp chất phân lập được:  Độc tính tế bào lành; Ức chế enzyme α-glucosidase; Gây độc tế bào thư gan HepG2.

Thời gian thực hiện: 28 tháng

2. Đề tài: Hoàn thiện quy trình chiết xuất dịch chiết từ Đảng sâm, nấm Đông trùng hạ thảo và đề xuất các sản phẩm ứng dụng trong chế biến.

Nội dung nghiên cứu cơ bản của đề tài: Thu thập, đánh giá tình hình chiết xuất dịch chiết và sản xuất các sản phẩm từ dược liệu. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chiết xuất dịch chiết từ Đông trùng hạ thảo. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chiết xuất dịch chiết từ Đảng sâm. Ứng dụng sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm mẫu từ dịch chiết Đông trùng hạ thảo, Đảng sâm. Phân tích, đánh giá chất lượng các sản phẩm.

Thời gian thực hiện: 24 tháng

3. Dự án: Sản xuất thử nghiệm cà phê lên men và cà phê tách vỏ Honey bởi chế phẩm BIOCO.

Nội dung nghiên cứu cơ bản của dự án: Chuẩn hóa quy trình với các chỉ tiêu kỹ thuật cần đạt như sau: (1) Lượng chế phẩm dùng; (2) Thời gian lên men; (3) Nhiệt độ; (4) Độ ẩm hạt cà phê; (5) Các chất bổ sung như vitamin, các chất chống oxi hóa; và quy trình phải gắn liền với máy móc hiện tại của nhà máy. Chuẩn hóa quy trình ngâm, lượng nước dùng tách vỏ, lên men và rửa, chuẩn hóa được quy trình sấy cà phê tại doanh nghiệp; chuẩn hóa quy trình rang công nghiệp tại nhà máy. Cà phê sau lên men và cà phê Honey sau tách nhớt tự nhiên có bổ sung chế phẩm BIOCO phải đạt chất trích hòa tan cao, đạt chỉ số caffein, hàm lượng protein, hàm lượng béo;  các chỉ tiêu về kim loại nặng, vi sinh,.. đảm bảo an toàn để xuất khẩu.

Thời gian thực hiện: 28 tháng

4. Đề tài: Xây dựng quy  trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá niên (Onvchostoma gerlachi, W.K.H. Peters, 1881) trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Nội dung nghiên cứu cơ bản của đề tài:  Khảo sát đặc điểm phân bố cá niên trên địa bàn tỉnh Kon Tum, so sánh đặc điểm sinh học với các khu vực khác. Nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất giống cá niên trên địa bàn huyện Kon Plông. Nghiên cứu, thử nghiệm nuôi thương phẩm cá niên trên địa bàn huyện Kon Plông. Xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống và kỹ thuật nuôi thương phẩm cá niên. Phân tích, đánh giá hiệu quả kinh tế. Đề xuất các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững cá niên trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Thời gian thực hiện: 28 tháng

5. Dự án: Xây dựng mô hình trồng cây Lan Kim tuyến (Anoectochilus sp.) dưới tán rừng tại 02 huyện Tu Mơ Rông và Kon Plông tỉnh Kon Tum.

Nội dung nghiên cứu cơ bản của dự án: Khảo sát địa bàn, chọn hộ triển khai mô hình. Tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng lan Kim tuyến cho người dân trong vùng dự án. Xây dựng mô hình trồng lan Kim tuyến dưới tán rừng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông và Kon Plông, với quy mô 3.000 m2. Đánh giá hiệu quả kinh tế; tổ chức Hội nghị đầu bờ để giới thiệu, khuyến cáo nhân rộng. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây lan Kim tuyến dưới tán rừng. Đề xuất biện pháp duy trì, nhân rộng dự án.

Thời gian thực hiện: 28 tháng

6. Dự án: Xây dựng mô hình phát triển trồng cây sắn bền vững tại huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum.

Nội dung nghiên cứu cơ bản của dự án: Đánh giá thực trạng sản xuất và những yếu tố tác động đến năng suất, chất lượng các vùng nguyên liệu sắn trên địa bàn tỉnh. Xây dựng mô hình trồng sắn ứng dụng công nghệ cao (chuyển giao ứng dụng các tiến bộ về giống, phân bón; biện pháp kỹ thuật và thiết bị hỗ trợ,...). Đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình, đề xuất biện pháp nhân rộng.

Thời gian thực hiện: 24 tháng

UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tuyển chọn, xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì các đề tài, dự án khoa học và công nghệ; xét duyệt thuyết minh đề cương, thẩm định dự toán kinh phí; ký kết hợp đồng và tổ chức quản lý các đề tài khoa học và công nghệ theo quy định hiện hành./.