Thứ 3, ngày 23 tháng 7 năm 2024
Thành phố Kon Tum tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập (10/4/2009 – 10/4/2019)
12-4-2019

Tối 10/4, tại Quảng trường 16/3, Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN thành phố Kon Tum đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập (10/4/2009 – 10/4/2019). Dự  lễ có đồng chí Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HDND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Về phía thành phố có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; nguyên lãnh đạo thị xã, thành phố qua các thời kỳ; Ban Thường vụ Thành ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố và 21 xã, phường; các đồng chí lão thành cách mạng, gia đình có công với cách mạng; đại diện chức sắc tôn giáo, doanh nghiệp; cán bộ và Nhân dân thành phố Kon Tum.

Tháng 4/2009, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định số 15/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Kon Tum trực thuộc tỉnh Kon Tum. Qua 10 năm xây dựng và phát triển, thành phố Kon Tum đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thành phố đang chuyển mình vươn lên để xứng tầm là trung tâm, động lực phát triển của tỉnh và khu vực Bắc Tây Nguyên.

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, thành phố Kon Tum đã có những bước tiến quan trọng, tạo dựng cho mình một vóc dáng đô thị đầy tiềm năng, với sự phát triển đồng bộ trên mọi lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng các ngành nông lâm nghiệp. Nông, lâm nghiệp, thủy sản có những chuyển biến tích cực, phát triển vững chắc theo hướng sản xuất hàng hoá; ngành công nghiệp - xây dựng tăng trưởng khá cao; thương mại, dịch vụ phát triển mạnh, với hệ thống dịch vụ bưu chính, viễn thông, tài chính, bảo hiểm, nhà hàng, khách sạn phát triển rộng khắp, chất lượng ngày càng được nâng cao. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đồng thời khắc phục, thách thức, trong giai đoạn tới, thành phố Kon Tum sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, đó là:

Tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới; chú trọng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Từng bước đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, xây dựng, phát triển mở rộng không gian đô thị thành phố đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Không ngừng chăm lo phát triển văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân; giữ vững quốc phòng, an ninh; ổn định về chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng thành phố Kon Tum đến năm 2020 đạt thêm một số tiêu chí đô thị loại II, trong đó tập trung thực hiện các lĩnh vực trọng tâm, đột phá sau:

Một là, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới kết hợp với dịch vụ; đẩy mạnh đầu tư phát triển các cụm công nghiệp - đô thị - dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Hai là, phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng ứng dụng công nghệ cao, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo ra thương hiệu sản phẩm chủ lực của thành phố.

Ba là, đẩy mạnh việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các công trình, dự án quan trọng trên địa bàn thành phố.

Bốn là, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, công chức, công vụ với phương châm hành động là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bức phá, hiệu quả”, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn thành phố.

Năm là, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và xây dựng thương hiệu sản phẩm dệt thổ cẩm, gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa của các dân tộc thành phố Kon Tum.

Tin: NVL