Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030 của Chi bộ Sở KH&CN
9-3-2023

Thực hiện Kế hoạch số 76-KH/ĐUK, ngày 01/3/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối về việc thực hiện Kết luận số 34-KL/TW, ngày 18/4/2022 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030, ngày 06/3/2022, Chi bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum ban hành Kế hoạch số 27-KH/CB thực hiện Kết luận số 34-KL/TW, ngày 18/4/2022 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030.

Theo đó, Kế hoạch đề ra 4 nhiệm vụ chủ yếu:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với công tác kiểm tra, giám sát

Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Kết luận 34-KL/TW, Kế hoạch số 76-KH/ĐUK, ngày 01/3/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối và kế hoạch này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên, nhất là người đứng đầu đối với công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng.

Phân công đảng viên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đúng quy định.

Thực hiện tốt quy định về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; thường xuyên chỉ đạo, định hướng công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở.

Thực hiện tốt thông tin báo cáo với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối; thông tin, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ với Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối.

Tiếp tục đi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là dấu hiệu suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong cơ quan, đơn vị. Xử lý (đề nghị xử lý) kịp thời đảng viên có vi phạm theo đúng quy định.

Cấp ủy thường xuyên tự kiểm tra; kịp thời phát hiện những hạn chế, khuyết điểm để chủ động khắc phục, chấn chỉnh, không để dẫn đến vi phạm. Qua kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, thay thế đối với cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín (nếu có).

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đúng quy trình, quy định

Lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đảm bảo đúng quy trình, quy định; nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng trong chi bộ.

Chỉ đạo thực hiện các quy chế, quy trình, quy định liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng theo quy định.

Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra giám sát

Lựa chọn những đảng viên gương mẫu, chính trực, có bản lĩnh, trách nhiệm để cử đi đào tạo, cập nhật kiến thức, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát để đảm nhiệm công tác kiểm tra giám sát tại chi bộ.

Thực hiện việc luân chuyển cán bộ và thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác kiểm tra giám sát theo quy định.

Để thực hiện Kế hoạch đảm bảo yêu cầu đề ra, Chi bộ giao Tổ trưởng các Tổ đảng phổ biến kế hoạch này đến toàn thể đảng viên trong Tổ để biết, thực hiện; Chi ủy Chi bộ và các cá nhân được giao thực hiện các nhiệm vụ nêu trên chủ động tham mưu thực hiện nhiệm vụ.