Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Hội thảo Khoa học “ Đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giai đoạn 2016-2023 và xây dựng nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đến năm 2030
6-3-2024
Ngày 05/03/2023, Sở KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học: “Đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giai đoạn 2016-2023 và xây dựng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đến năm 2030 triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Quang cảnh Hội thảo khoa học

Thành phần tham dự Hội thảo gồm: Ông Bùi Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Kon Tum và ông Đặng Thanh Long - Chủ tịch Liên Hiệp các Hội KHKT tỉnh đồng Chủ trì Hội thảo, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành; Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; Đại diện một số Trường Đại học, Viện nghiên cứu và cơ sở giáo dục,…

Ông Bùi Thanh Bình – Giám đốc Sở KH&CN khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Bùi Thanh Bình – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhận mạnh Hội thảo là diễn đàn để kết nối các nhà khoa học, những người làm công tác nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực để trao đổi, chia sẽ tri thức, kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nghiên cứu, phát triển. Góp phần đưa khoa học và công nghệ đến gần và phục vụ đời sống, nâng cao giá trị và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tham dự Hội thảo, đại diện lãnh đạo các Sở ngành, các Viện, trường Đại học đã trình bày báo cáo, thông qua nội dung 09 bài tham luận mang tính tổng kết, đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh Kon Tum (giai đoạn 2016-2023) và định hướng hoạt động nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển các ngành, lĩnh vực đến năm 2030 như:

1.Đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giai đoạn 2016-2023 và định hướng đến năm 2030 của đại diện lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Kon Tum

2.Kết quả nghiên cứu khoa học vầ công nghệ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2016-2023, định hướng nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, công nghệ đổi mới sáng tạo của Đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

3.Kết quả chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và định hướng đến năm 2030; đề xuất danh mục nhiệm vụ ưu tiên triển khai đến năm 2030 của Đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông.

4.Giải pháp thúc đẩy hoạt động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật trên bàn tỉnh Kon Tum của đại diện Liên hiệp các hội KHKT tỉnh.

5. Định hướng và đề xuất nhiệm vụ ứng dụng công nghệ 4.0 trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum của Trường ĐH CNTT và truyền thông Việt-Hàn

6.Bảo tồn nguồn gen - ứng dụng công nghệ giống & phát triển bền vững mô hình nuôi cá bản địa có giá trị ở các lưu vực tỉnh Kon Tum của Trường Đại học Cần Thơ

7. Kết quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong quản lý phòng trừ dịch hại trên các cây trồng chính tại tỉnh Kon Tum trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới; đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ dự kiến thực hiện đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Kon Tum của Viện Bảo vệ thực vật.

8. Đa dạng các loài vi tảo trong các ao nuôi trồng thủy sản của các huyện Đắk Hà, Sa Thầy, Kon Plong, tỉnh Kon Tum của đại diện Viện Công nghệ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
9. Tài nguyên đất và vấn đề sử dụng tài nguyên đất tỉnh Kon Tum của đại diện Viện Thổ nhưỡng Nông hoá.

Ông Đặng Thanh Long – Chủ tịch Liên hiệp Hội KHKT
Phát biểu và kết luận Hội thảo, Ông Đặng Thanh Long – đồng Chủ trì Hội thảo cho rằng tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ nhằm tổng kết đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong giai đoạn 2016-2023 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, từ đó đề xuất các giải pháp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ; và phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trên địa bàn tỉnh; tăng cường mối liên kết giữa các Trường Đại học, Viện nghiên cứu, các nhà khoa học với các cơ quan quản lý, địa phương và các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, trên cơ sở các góp ý, đề xuất của các đại biểu đến tham dự hội thảo mang tính thiết thực, phù hợp với điệu kiện của địa phương. Để trong thời gian tới Tỉnh nói chung và ngành khoa học nói riêng sẽ tiếp thu và sẽ định hướng mang tính chiến lược nghiên cứu của tỉnh đến năm 2030.

Một số hình ảnh các đại biểu tham dự trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo

Ông Lê Trọng Tâm – PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông

Bà Y Hằng – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT

PGS.TS – Dương Nhựt Long – – Giảng viên cao cấp  Trường Đại học Cần Thơ

PGS. TS Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH CNTT và truyền thông Việt-Hàn.

TS. Ngô Thị Hoài Thu – Viện Công nghệ sinh học

Phó Ban quản lý Công nghệ cao Tp. HCM phát biểu tại Hội thảo