Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
KẾT QUẢ THỰC HIỆN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH QUÝ I NĂM 2024 CỦA SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
28-3-2024
Từ đầu năm, công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, nhất là việc giải quyết thủ tục hành chính đã được lãnh đạo Sở KH&CN đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, trong Quý I năm 2024 Sở KH&CN đã ban hành Kế hoạch số 76/KH-SKHCN ngày 22/12/2023 về thực hiện công tác cải cách hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ năm 2024. Qua triển khai thực hiện, công tác cải cách hành chính Qúy I năm 2024 tại Sở đạt được một số kết quả như sau:

Về cải cách thể chế:  Tham mưu, trình UBND tỉnh cho chủ trương xây dựng Quyết định về ban hành Quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước tỉnh Kon Tum (đã được UBND thống nhất tại Công văn số 171/UBND-KGVX ngày 18 tháng 01 năm 2024  của Ủy  ban  nhân dân  tỉnh).  Sở đã ban hành Kế hoạch số 12/KH-SKHCN ngày 31/01/2024 về theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại Sở Khoa học và Công nghệ năm 2024; Kế hoạch số 14/KH-SKHCN ngày 31/01/2024 về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật quý I/2024, thực hiện tuyên truyền trên trang thông tin điện tử và các ứng dụng công nghệ với hơn 50 văn bản do cấp trên chỉ đạo.

Về cải cách thủ tục hành chính: Trong quý I năm 2024, Sở đã tham mưu, trình UBND tỉnh: Công bố danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ áp dụng trên địa bàn tỉnh Kon Tum tại Tờ trình số 10/TTr-SKHCN ngày 07/03/2024; Công bố thủ tục hành chính nội bộ được sửa đổi, bổ sung thuộc lĩnh vực Khoa học và Công nghệ thực hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum tại Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 06/02/2024.  Ban hành Kế hoạch số 17/KH-SKHCN ngày 05 tháng 02 năm 2024 về thực hiện cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính trọng tâm năm 2024 tại Sở Khoa học và Công nghệ. Đồng thời, tiếp nhận và giải quyết 13/13 hồ sơ thủ tục hành chính đúng và trước hạn, không có hồ sơ quá hạn.

Về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước: Việc quản lý, sử dụng biên chế tại cơ quan được thực hiện theo đúng quy định và phân bố biên chế công chức, viên chức hằng năm; Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Quyết định số 136/QĐ-SKHCN ngày 07/11/2022 về việc ban hành Quy chế làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.

Về cải cách chế độ công vụ: Xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức của Sở Khoa học và Công nghệ và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 108/QĐ-UBND ngày 05/3/2024 về việc phê duyệt vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum.  Bố trí công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác phù hợp với vị trí việc làm nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Ban hành Kế hoạch số 71/KH-SKHCN ngày 30/11/2024 về việc đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2024. Qua đó, nâng cao chất lượng đội ngũ công  chức, viên chức; trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động công vụ của công chức và hoạt động nghề nghiệp của viên chức.

Về cải cách tài chính công: Tiến hành tự kiểm tra công tác tài chính năm 2023 theo Quyết định số 17/QĐ-SKHCN ngày 11 tháng 01 năm 2024 của Sở Khoa học và Công nghệ về thành lập Tổ tự kiểm tra tài chính, kế toán năm 2023 tại Sở Khoa học và Công nghệ. Thực hiện báo cáo kết quả khắc phục các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước (văn bản số 365/SKHCN-HCTH ngày 13 tháng 3 năm 2024 của Sở Khoa học và Công nghệ về báo cáo kết quả thực hiện báo cáo kiểm toán báo cáo quyết toán ngân sách địa phương năm 2022 và các chuyên đề lồng ghép của tỉnh Kon Tum). Thưc hiện báo cáo công khai tình hình sử dụng tài sản công đảm bảo thời gian quy định Kết quả thực hiện quy định về quản lý, sử dụng tài sản công. Tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ tài chính tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN (đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở) theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP và các văn bản có liên quan.

Về xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số: Đã triển khai áp dụng nhiều phần mềm ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết công việc giữa các cơ quan nhà nước với nhau và giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, công dân như: phần mềm văn phòng điện tử iOffice, phần mềm một cửa điện tử,… Bên cạnh đó, đưa vào ứng dụng phần mềm theo dõi chỉ đạo, điều hành của Sở Khoa học và Công nghệ tại địa chỉ https://cddhskhcn.kontum.gov.vn, qua đó, thường xuyên cập nhật, kiểm tra đôn đốc các phòng, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được lãnh đạo Sở giao. Ngoài ra, tất cả công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan đều được cung cấp hộp thư điện tử công vụ và sử dụng hệ thống thư điện tử trong giải quyết công việc.

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2024

Một là, tiếp tục tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh và Trung ương về cải cách hành chính đến các công chức, viên chức, người dân và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện.

Hai là,  thường xuyên rà soát văn bản quy phạm pháp luật của ngành để tham mưu, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoặc ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới áp dụng tại địa phương theo đúng quy định hiện hành.

Ba là, thực hiện đơn giản hóa TTHC, rà soát, đánh giá, công bố, công khai TTHC theo quy định; tham mưu ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các TTHC khi các văn bản liên quan đến việc giải quyết TTHC có thay đổi.

Bốn là, tiếp tục tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia dịch vụ công trực tuyến. Tổ chức tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua dịch vụ công ích.
Năm là, thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và cử công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch./.

Trần Thùy Trâm