Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM, HÀNG HÓA NĂM 2022
22-12-2022

Thực hiện Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 31/08/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 (sau đây viết tắt là Chương trình NSCL), trong năm 2022, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 345/KH-UBND, ngày 07/02/2022triển khai Chương trình năng suất chất lượng năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong đó có đề ra các nhiệm vụ cần thực hiện và các chỉ tiêu cần đạt trong năm, đồng thời chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ (cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện Chương trình NSCL) tiếp tục thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp, Hiệp Hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ của tỉnh về Chương trình NSCL để các doanh nghiệp biết, đăng ký hỗ trợ. Qua một năm thực hiện Chương trình, đến nay đạt được một số kết quả như sau:

Công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn và kết quả hỗ trợ

Sở Khoa học và Công nghệ thường xuyên đăng tải nội dung Chương trình NSCL, mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ, kết quả hỗ trợ,... trên Trang Thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ và các ấn phẩm thông tin do Sở Khoa học và Công nghệ phát hành, đồng thời lồng ghép tuyên truyền thông qua các khóa đào tạo thuộc Chương trình NSCL để các doanh nghiệp trong tỉnh biết, tham gia.

Tổ chức 3 khóa tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa; thực hành tốt nông nghiệp (VietGAP) và thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu tự nhiên (GACP) cho 195 học viên thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, hộ kinh doanh và công chức các sở, ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2022 nhưng không có doanh nghiệp đăng ký tham gia. Thống nhất hiệp y đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 cho Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum.

Đoàn công tác của Sở KH&CN khảo sát thực tế tại doanh nghiệp trên địa bàn huyện Kon Plong

Khảo sát 19 doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng của tỉnh trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố để vận động doanh nghiệp tham gia Chương trình hỗ trợ, hướng dẫn cho 04 doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về năng suất chất lượng, 1 doanh nghiệp đã nộp đơn đăng ký tham gia Chương trình (hiện đang xây dựng Bản thuyết minh)

Đôn đốc Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum đăng ký hỗ trợ chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 22000 và chứng nhận Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký kết (giá trị hợp đồng gần 200 triệu đồng).

Mặc dù tỉnh đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, vận động do

anh nghiệp tham gia Chương trình NSCL bằng nhiều hình thức tuy nhiên rất ít doanh nghiệp quan tâm đăng ký tham gia. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp có tiềm năng của tỉnh phần lớn đều đã xây dựng và có chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng, Vietgap, organic,... Đối với các doanh nghiệp nhỏ vừa trải qua những khó khăn sau dịch covid 19, đang trong giai đoạn khôi phục lại sản xuất kinh doanh nên tạm thời chưa đăng ký tham gia Chương trình.

Để triển khai có hiệu quả Chương trình NSCL, trong năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

1. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình năng suất chất lượng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc chương trình NSCL để triển khai trên địa bàn tỉnh.

2. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh để phổ biến, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để thúc đẩy hoạt động NSCL, tuyên truyền về sự cần thiết áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, các công cụ cải tiến nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp trong việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

3. Hướng dẫn các doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến NSCL cơ bản, đẩy mạnh áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến NSCL đặc thù cho ngành, lĩnh vực, tiêu chuẩn về các hệ thống quản lý mới được công bố.

4. Vận động, hướng dẫn doanh nghiệp tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia năm 2023.

5. Tổ chức 01 khoá đào tạo về Quản lý năng suất chất lượng trong quản trị, phát triển và đổi mới thương hiệu sản phẩm hàng hóa và thương hiệu doanh nghiệp.

6. Tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum và Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thành phố để vận động các doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình.