Thứ 3, ngày 7 tháng 5 năm 2024
22-4-2024
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.Đà Nẵng tổ chức Hội thảo vùng về phát huy chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu cộng đồng khu vực miền Trung

Hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024. Sáng ngày 19/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với  Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.Đà Nẵng tổ chức Hội thảo vùng về phát huy chỉ dẫn địa lý (và nhãn hiệu cộng đồng khu vực miền Trung.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh: Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Nam, Bình Định; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành; UBND các huyện, thị, thành phố; phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị, thành phố và doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Tại Hội thảo, đại diện Sở KH&CN tỉnh Kon Tum, Quảng Nam trao đổi những khó khăn, vướng mắc và chia sẽ mô hình quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm của của mỗi tỉnh; Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định trao đổi những khó khăn trong việc xây dựng, quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý Mai vàng Bình Định; đại diện các tổ chức, cá nhân có chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nêu những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong quản lý, khai thác chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu cộng đồng từ đó đưa ra các giải nhằm phát huy hiệu quả các chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian tới.

Thông qua Hội thảo này có Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum đề xuất với Cục sở hữu trí tuệ cần có quy định hoặc hướng dẫn thống nhất mẫu Quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý. Hướng dẫn định mức lập dự toán các dự án đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận ...để các địa phương thuận lợi trong việc áp dụng và nghiên cứu rút ngắn thời gian xem xét đơn cấp quyền bảo hộ sở hữu công nghiệp, trong đó có chỉ dẫn địa lý./.

Lê Ngọc Hiến