Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Hướng dẫn trình tự, thủ tục công bố hợp chuẩn, hợp quy cho sản phẩm, hàng hoá
14-4-2022

Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ nhận được nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện trình tự, thủ tục công bố hợp chuẩn, hợp quy cho sản phẩm, hàng hoá. Để giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn trình tự, thủ tục công bố hợp chuẩn, hợp quy cho sản phẩm, hàng hoá, như sau:

1. Công bố hợp chuẩn

Việc công bố hợp chuẩn được quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Một số thông tin cơ bản về công bố hợp chuẩn:

- Công bố hợp chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.

- Đối tượng của công bố hợp chuẩn là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong tiêu chuẩn tương ứng. Công bố hợp chuẩn là hoạt động tự nguyện.

- Việc công bố phù hợp tiêu chuẩn tương ứng dựa trên:

+ Kết quả chứng nhận hợp chuẩn do tổ chức chứng nhận đã đăng ký thực hiện; hoặc

+ Kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn.

Việc thử nghiệm phục vụ đánh giá hợp chuẩn phải được thực hiện tại tổ chức thử nghiệm đã đăng ký.

- Hồ sơ công bố hợp chuẩn được lập thành 02 (hai) bộ, nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum. Số 70 Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum (quầy Sở Khoa học và Công nghệ). Thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện, số ngày giải quyết,…đã được niêm yết công khai tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum; trên Trang Thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ, Một cửa điện tử của tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum.

2. Công bố hợp quy

Việc công bố hợp quy được quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ -Thông tư quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31/3/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012. Một số thông tin cơ bản về công bố hợp quy:

- Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

- Đối tượng của công bố hợp quy là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực ban hành hoặc được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc.

- Việc công bố hợp quy dựa trên một trong các biện pháp sau:

+ Kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

+ Kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc được thừa nhận theo quy định của pháp luật;

+ Kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận được chỉ định

Việc thử nghiệm phục vụ công bố hợp quy được thực hiện tại tổ chức thử nghiệm đã đăng ký hoặc được thừa nhận theo quy định của pháp luật.

Trường hợp sử dụng kết quả đánh giá sự phù hợp của tổ chức đánh giá sự phù hợp nước ngoài thì tổ chức đánh giá sự phù hợp nước ngoài phải được thừa nhận theo quy định của pháp luật hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định.

- Hồ sơ công bố hợp quy được lập thành 02 (hai) bộ, nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum. Số 70 Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum (quầy cơ quan chuyên môn quản lý ngành, lĩnh vực của sản phẩm, hàng hoá cần công bố). Thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện, số ngày giải quyết,…đã được niêm yết công khai tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum; trên Trang Thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ, Một cửa điện tử của tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum.

Sở Khoa học và Công nghệ thông tin đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để biết, thực hiện. Đồng thời đề nghị Phòng Kinh tế Hạ tầng các huyện, thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ phối hợp thông báo đến các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các địa phương, doanh nghiệp là thành viên của Hội, Hiệp hội để biết, thực hiện.

Các doanh nghiệp xem nội dung chi tiết về công bố hợp chuẩn, hợp quy và các nội dung khác có liên quan tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ -Thông tư quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31/3/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 hoặc liên hệ Phòng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ Kon Tum (Địa chỉ: Tầng 4, Tòa Nhà B Trung tâm Hành chính tỉnh - Tổ 8, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Điện thoại:   02603. 3862 806)./.