Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Tăng cường phối hợp quản lý hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa tuyến huyện
22-4-2022

Để tăng cường công tác phối hợp trong quản lý hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa tại các huyện, thành phố, ngày 18/3/2022, Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Văn bản số 217/SKHCN-TCĐLCL gửi các huyện, thành phố đề nghị tăng cường phối hợp quản lý hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa tuyến huyện.

Theo đó Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố triển khai một số nội dung sau:

1. Chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã, Ban quản lý chợ, trung tâm thương mại tổ chức tuyên truyền các quy định pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm và hàng hóa; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đo lường, chất lượng để các tiểu thương nắm bắt và thực hiện. Tùy theo tình hình ở địa phương, có thể áp dụng hình thức tuyên truyền như sau:

- Tuyên truyền trên loa phát thanh của chợ, trung tâm thương mại;

- Treo băng rôn tuyên truyền trước cổng chợ, trung tâm thương mại với các khẩu hiệu: Cân đúng, cân đủ là đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; cân đúng, cân đủ là góp phần đảm bảo công bằng xã hội; luôn luôn đảm bảo đủ số lượng, đúng chất lượng cho khách hàng.

2. Phối hợp tổ chức kiểm định phương tiện đo tại các chợ, trung tâm thương mại:

- Đề nghị Ban quản lý chợ, Uỷ ban nhân dân cấp xã, trung tâm thương mại tổ chức thống kê phương tiện đo tại địa bàn quản lý, gồm: Cân thông dụng các loại, cân kỹ thuật, cân phân tích…;

- Xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức kiểm định các phương tiện đo nêu trên, đảm bảo phương tiện đo khi sử dụng đã được kiểm định và còn hiệu lực;

- Phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Sở KH&CN (địa chỉ: số 16A Ngô Quyền, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) thống nhất kinh phí (xăng xe, phí kiểm định), thời gian, địa điểm tổ chức kiểm định.

3. Trên cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, triển khai hoạt động kiểm định phương tiện đo, tham mưu Ủy ban nhân dân cấp huyện triển khai kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm và hàng hóa trên địa bàn theo phân cấp; Sở KH&CN hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ, trang thiết bị kiểm tra và con người phối hợp.

4. Thường xuyên theo dõi, nắm thông tin phản ảnh của người tiêu dùng liên quan đến đo lường, chất lượng, chất lượng sản phẩm và hàng hóa đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, kinh doanh thiết bị điện điện tử... để phối hợp với Sở KH&CN kịp thời tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp người tiêu dùng.